Tranh cẩn ốc Tôn giáo

Tranh cẩn ốc Tôn giáo

Tâm mình để đâu nơi tranh cẩn ốc?

Từ ngày làm tranh cẩn ốc chân dung, một đề tài tôi rất quan tâm là Tranh cẩn ốc tôn giáo. Tôi nói đây bao gồm cả Phật giáo và Thiên chúa giáo. Tôi không cần phải giải thích chắc bạn đã biết khách hàng sẽ kỹ tính thế nào khi mua bức cẩn ốc Phật hay chúa Giê- su… Hàng ngày, họ nhìn Chúa, nhìn Phật… để có một niềm tin. Họ cần nhìn thấy sự chia sẻ, vị tha, thoát tục của đức Chúa, đức Phật..Tôi đều tự dặn lòng mình chú tâm để thể hiện lòng mong ước ấy trong bức tranh cẩn ốc.

Mỗi lần làm bức cẩn ốc Đức Phật, tôi phải để lòng thư thái hoàn toàn. Tôi bật đài nghe tụng kinh để lòng cảm nhận sự cao cả, vô ngã, vị tha của Phập pháp. Tôi bình tâm với từng nét dao, vết khắc, quên chuyện tiền bạc, quên những bể khổ mỗi ngày vẫn diễn ra. Trên bức tranh cẩn ốc, giờ ấy, phút ấy, tôi không biết gì hết, chỉ còn những giác quan của tôi đang sống và tập trung cao độ. Đây là gương mặt ngài, là đôi mắt khép hờ nhìn xuống chúng sinh. Mỗi sơ nhãng, xao  xác có thể làm cho các chi tiết khắc trên bức cẩn ốc sai hỏng. Mỗi sai hỏng nhỏ, tôi phải xóa đi làm lại. Cứ như vậy, tôi phải mất rất nhiều ngày tháng cho mỗi bức cẩn ốc. Bức cẩn ốc Văn thù Bồ Tát là một ví dụ. Cứ mỗi lần làm đến khuôn mặt ngài và con sư tử, tôi phải tập trung cao độ. Khuôn mặt ngài từ bi đã đành, con sư tử ngài cưỡi cũng đâu phải thường. Tôi muốn bạn cảm giác như được sờ thấy bộ lông mượt của nó, cảm được ánh mắt long lanh và trung thành của nó.

Tranh cẩn ốc và cảm nhận nơi tâm bạn

Khi làm bức cẩn ốc Đức Mẹ vô nhiễm, tôi rất căng thẳng. Khó nhất là làm sao tôi thể hiện được sự vô nhiễm của Đức Mẹ. Đức Mẹ đồng trinh thánh thiện. Tôi không theo đạo Thiên Chúa nhưng cũng duyên gặp và nói chuyện với nhiều người theo Đạo gốc. Tôi đã từng đọc kinh thánh để tìm hiểu cái triết lý sâu sa của Đạo chúa. Và tôi bắt tay vào làm cẩn ốc Đức Mẹ vô nhiễm. Anh bạn đồng nghiệp nhà theo Đạo gốc thích bức cẩn ốc đó lắm, cứ một mực muốn mua. Khổ nỗi, có những bức cẩn ốc tôi làm để lại cho nghề, không thể bán. Tôi có thể làm cho một bức cẩn ốc khác tương tự. Anh cứ một hai hỏi làm sao có thể làm một bức cẩn ốc Bữa tiệc ly thật lớn cho nhà thờ. Bức cẩn ốc Bữa tiệc ly tôi để ở bìa trang web này. Nghề cẩn ốc có những kỹ thuật là bất khả như không thể làm lớn vì kích thước ốc xà cừ có hạn.

Cẩn ốc tranh tôn giáo, đâu vội mà thành

Nếu bận muốn làm một bức cẩn ốc Phật hay Chúa thì nhớ liên hệ tôi trước và cho tôi thời gian thực hiện. Bạn có lòng thành thì chắc bạn cũng có lòng kiên nhẫn một chút đó nhỉ. Tôi chỉ muốn bức cẩn ốc của bạn được hoàn hảo. Đơn giản vậy thôi.

Nguyễn Xuân Sinh.

 

Rate this post