Chất liệu tranh khảm trai

Chất liệu được sử dụng chủ yếu trong khảm trai là gỗ và vỏ trai ốc tự nhiên. Cả hai chất liệu này xưa kia đều là biểu tượng của sự giàu có, quyền uy và sức mạnh và sự lâu bền.

Gỗ: Tùy theo mục đích sử dụng mà người thợ khảm trai có thể chọn các loại gỗ mang tính phong thủy hay màu sắc, vân gỗ khác nhau. Các loại gỗ thường dùng bao gồm: chắc, hương, gụ, gõ đỏ, gõ mật…

Trai ốc: Ốc xà cừ có màu sắc tự nhiên lấp lánh, thường được sử dụng làm các chi tiết quan trọng để tạo điểm nhấn và nổi bật của sản phẩm ( như trái tim của Chúa Giê – Su, tòa sen của Đức quán Thế âm bồ tát, những trái đào tiên trong bức Tam Đa…), áo gấm của vua chúa…. Giá trị của một sản phẩm khảm trai đôi khi được đánh giá bằng mức độ sử dụng ốc đỏ nhiều hay ít.

Hiện nay, do nguồn nguyên liệu ốc xà cừ của Việt Nam rất hạn chế cả về số lượng và chất lượng nên chủ yếu ốc được nhập từ Hồng Kong, Singapore. Giá trị một lạng ốc đẹp lên đến vài chục triệu đồng.

Trai, xác, cửu khổng, ngọc nữ… cần chọn những con dày, vân đẹp cũng là những nguyên liệu quan trọng để thể hiện mức độ phong phú và nghệ thuật của sản phẩm.

Nguyên liệu sau khi sơ chế được cắt nhỏ và mài phẳng 2 mặt, có độ dày 1- 2mm, diện tích cỡ độ 3- 4 cm2 hoặc bằng một quân cờ. Màu sắc của nguyên liệu là màu tự nhiên, không bao giờ phai, có ánh xà cừ tương tự như màu cầu vồng tạo vẻ đẹp lung linh rất khó diễn tả.

Các sản phẩm khảm trai cao cấp khi trưng bày ở những góc độ ánh sáng khác nhau tạo nên những màu sắc khác nhau vì thế người thưởng lãm có thể chiêm ngưỡng rất nhiều lần mà không chán mắt.

Các chất liệu khác: Ngày nay, do nhu cầu của cuộc sống ngày càng đa dạng nên các sản phẩm khảm trai có thể kết hợp khảm trên kim loại quí như vàng, bạc, đồng với những hoại tiết hiện đại, phong cách trẻ trung hơn.