Một sản phẩm khảm trai làm mất bao lâu

MỘT SẢN PHẨM KHẢM TRAI LÀM MẤT BAO LÂU

Tôi nhận được một số cuộc điện thoại của khách hàng bày tỏ ý muốn làm tranh khảm trai phong thủy, chân dung khảm trai trong vòng một tuần, hoặc vài ngày. Tôi lấy làm tiếc phải từ chối vì không thể đáp ứng yêu cầu. Vậy bức khảm trai cần làm trong bao lâu? Tôi xin diễn giải đôi chút để các bạn hiểu.

Quy trình làm tranh khảm trai 

Các bức khảm trai được thực hiện qua đủ 9 bước như sau:

Vẽ mẫu:

Đây là công đoạn khá mất nhiều thời gian vì thường tranh khảm trai được làm theo yêu cầu sẽ được đặt hàng theo các kích thước rất khác nhau. Những yêu cầu khác nhau đòi hỏi tôi phải chỉnh lại mẫu vẽ tranh khảm trai theo đúng kích thước thật. Hơn nữa, người đặt làm tranh khảm trai thường thể hiện những ý kiến và dấu ấn riêng của họ nên mẫu vẽ dù theo tích cổ cũng có thể bị sửa lại cho hợp phong thủy, cá tính, ý thích….Sau khi vẽ xong, tôi cần chuyển lại mẫu khảm trai cho khách hàng coi xem khách hàng đã đồng ý chưa rồi mới tiến hành làm tiếp. Quá trình này sẽ rút ngắn nếu khách hàng duyệt mẫu nhanh và không thay đổi nhiều lần. 

Chọn nguyên liệu:

Tùy theo mong muốn của từng khách đối với bức khảm trai mà tôi sẽ phải lựa chon nguyên liệu cho phù hợp. Nguyên liệu bao gồm chất gỗ, ốc xà cừ, trai, cửu khổng… Một bức khảm trai quí một phần do việc dùng nguyên liệu có mắc tiền hay không. Bức khảm trai càng dùng nhiều ốc xà cừ thì giá càng cao.

Cắt:

Sau khi đã có nguyên liệu ưng ý, người thợ sẽ tiến hành cắt các chi tiết khảm trai theo mẫu vẽ. Quá trình này thường mất đến  2 tuần.

Ghép- vạnh- đục – gắn:

4 bước làm tranh khảm trai này đòi hỏi người thợ có tay nghề rất cao ít nhất kéo dài 1 tuần

Khắc:

Công đoạn này của quá trình làm tranh khảm trai kéo dài nhất và là phần chủ yếu do tôi trực tiếp làm. Tôi có những kỹ thuật gợt để tạo vùng sáng tối cho tranh khảm trai trở nên nổi bật. Bạn hãy tưởng tượng tôi phải chấm và khắc đến hàng vạn lần để tạo ra các vùng sáng tối như tranh vẽ tay vậy. Kể cả những chi tiết nhỏ nhất như cành hoa, con bướm tôi cũng đầu tư để hình ảnh khảm trai thật sống động. Các sản phẩm rẻ tiền thường không có được những yếu tố này. Tôi cũng có thể làm bớt đẹp đi nếu bạn yêu cầu tôi làm nhanh lên và không cần quá kỹ. Lúc này, bức tranh khảm trai đẹp vừa hay thật đẹp hoàn toàn do bạn quyết định.

Hãy dành thời gian cho bức khảm trai đẹp

Các bước của quá trình khảm trai tiến hành lần lượt. Công đoạn này kết thúc mới tới đoạn kia chứ không thể làm cuốn chiếu. Mỗi công đoạn lại cần chuyên môn thợ khác nhau. Vì vậy khảm trai là sản phẩm thủ công 100% đó.

Thời gian dành cho một sản phẩm khảm trai cần thiết là từ 1-3 tháng. Nếu bạn có ý định làm bức khảm trai, hãy liên hệ với tôi sớm nhé. Như tôi đã đề cập, để kịp làm quà tặng khai trương, sinh nhật, thượng thọ… gì đi nữa thì hãy dành thời gian cho bức khảm trai đẹp bạn nhé. Một sản phẩm đẹp, độc đáo cũng là tấm lòng vô cùng đáng quí của bạn dành cho người nhận, người sử dụng và nghề khảm trai của tôi.

 

Nguyễn Xuân Sinh.

 

 

Rate this post
Gọi zalo

0903973836